Tìm hiểu về Nano coin và Cách thức hoạt động của đồng tiền ảo này

Ngày đăng: 2018-03-13
Lượt xem: 1346

NANO Coin là gì ?

Nano coin (Ký hiệu NANO) là một đồng tiền điện tử, khá giống với Bitcoin, trước đây có tên là RaiBlocks (XRB). Việc thay đổi từ RaiBlocks sang NaNo diễn ra vào tháng 1 năm 2018. Không có gì khác đã thay đổi về các nguyên tắc cơ bản của đồng tiền, và nó vẫn sử dụng cùng mã vạch (XRB).

Nano đang cố gắng để đạt được những gì mà bitcoin đã đạt được, mục tiêu của Nano là trở thành một đồng tiền điện tử hiệu quả, thay thế tiền tệ thông thường.at

Trong White Paper của Nano, nhóm phát triển của cryptocurrency đã làm lo lắng về tính thực tiễn của Bitcoin các loại đồng tiền chung, không thể thay thế được tiền tệ thông thường. Các mối quan tâm như sau:

 • Khó khăn trong việc mở rộng, người dùng phải trả phí rất cao với mức phí trung bình là 10,38 USD trên 1 lần giao dịch.
 • Thời gian xử lý giao dịch của bitcoin khá cao, thời gian giao dịch trung bình 164 phút. Bằng chứng về sự đồng thuận của Bitcoin sử dụng khoảng 27.28TWh mỗi năm, trung bình 260KWh cho mỗi giao dịch.

Với việc sử dụng giao thức block-lattice riêng của mình, Nano muốn làm tốt hơn những điểm mà Bitcoin chưa làm được, Nono hứa hẹn mang đến cho người dùng một đồng tiền điện tử không tốn phí giao dịch, và không sử dụng nhiều công sức và năng lượng như Bitcoin.

Cách thức hoạt động Nano

Nano đang sử dụng thuật toán DAG (chỉ dẫn đồ thị acyclic) và thay vì DAG, họ làm việc với mô hình riêng của họ – Block – lattice.

Mô hình này hoạt động như chuỗi khối, nhưng, với một vài thay đổi quan trọng. Để mở một tài khoản bạn phải thực hiện thủ tục của Nano, được gọi là chuỗi tài khoản, và người dùng của tài khoản này có thể thay đổi chuỗi của chính nó, do đó mỗi chuỗi tài khoản được cập nhật từ mạng lưới block-lattice, tức là người dùng có thể cập nhật các khối này trong tài khoản của họ và không có sự trợ giúp của mạng. Nếu bạn gửi tài sản, bạn cần phải hoàn thành hai giao dịch người gửi và giao dịch nhận. Người nhận tiền phải ký một hợp đồng và xác nhận giao dịch. Khi chỉ người gửi ký kết giao dịch, nó không được hoàn thành và nó được đánh dấu là chưa được giải quyết. Mỗi giao dịch được thực hiện được gửi bằng UDP (User Datagram Protocol). Gói UDP này cho phép chuyển ngoại tuyến, nếu người nhận không trực tuyến tại thời điểm này.

Block-latice có rất nhiều tính năng hiệu quả, ví dụ như một đặc điểm của sổ cái trong xử lý và lưu trữ giao dịch. Mỗi giao dịch là một khối riêng biệt, và mỗi khối mới được hoán đổi với khối cuối cùng trên chuỗi tài khoản của người dùng. Các khối mới cũng ghi lại lịch sử giao dịch và số dư tài khoản. Giao dịch được xác nhận bằng cách so sánh khối gửi và số dư hiện tại của bạn trên khối trước đó, bên nhận của người nhận tiền được thêm vào khối trước đó của tài khoản trong một chuỗi. Do đó một khối mới được hình thành với tất cả các thông tin cần thiết về người dùng và sự cân bằng tài khoản của họ. Bằng cách này, sổ cái được lưu trữ từ thông tin lịch sử không cần thiết như sổ cái cũ hơn và chỉ giữ thông tin về sự cân bằng tài khoản.

Những ưu điểm của cấu trúc Block-Lattice (Nano coin)

 • Độ trễ cải thiện : Với Nano coin các chuỗi tài khoản và tài khoản có thể được tải lên bất cứ lúc nào bởi mô hình không đồng bộ mới này. Sử dụng người dùng mô hình hài lòng với các giao dịch nhanh hơn và ngay lập tức mà không tốn phí.
 • Khả năng mở rộng: Với Nano tất cả các giao dịch của NANO được xử lý riêng biệt khỏi mạng lưới gốc. Không còn sợ bị ảnh hưởng bởi vấn đề kích thước blocks, bởi vì các nút không cần phải duy trì bản ghi cho toàn bộ mạng lưới.
 • Tiết kiệm năng lượng và phân quyền: Mạng của Nano được đảm bảo với mô hình DPoS (delegated proof of stake). Loại mô hình này có nhiều lợi thế hơn cơ chế của Bitcoin về cơ chế làm việc.Nano bảo vệ bản thân khỏi các cuộc tấn công khai thác mỏ, sử dụng một hệ thống mà không có các thợ mỏ và từ việc tập trung hóa, bằng cách đảm bảo rằng tất cả các đại biểu của Nano nắm giữ các cổ phần tiền tệ của họ, ngăn cách họ lạm dụng ảnh hưởng của họ bằng cách cố gắng tập trung tiền tệ. Bằng cách này họ sẽ không đặt nguy hiểm mạng lưới và đầu tư của họ . Do block-lattuce, người dùng chỉ phải xác minh các giao dịch khi xảy ra sự cố.Kết quả là chạy một nút trên mạng của Nano tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều so với các mạng lưới dùng giao thức đồng thuận proof-of-work.
 • Phi tập trung: NANO giữ cho mạng lưới được bảo mật bằng cách dùng giao thức đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPos). Nếu có bất kỳ mâu thuẫn phát sinh trong giao dịch, NANO sẽ quyết định là giao dịch có hợp lệ hay không.
 • Không phí giao dịch: các giao dịch của Nano được xử lý miễn phí, các giao dịch được xử lý độc lập, loại bỏ bất kỳ vấn đề kích thước khối.

Team phát triển của Nano coin

Các nhà phát triển của Nano

 • Colin LeMahieu– CEO người sáng lập ra Nano coin
 • Mica Busch– Nhà phát triển web và điện thoại di động
 • Sergsw / byte16 – Người đóng góp mạng lõi
 • James Coxon – Nhà cung cấp dịch vụ và tích hợp
 • Zack Shapiro– Nhà phát triển Điện thoại di động iOS

Quản lý cộng đồng của Nano

 • Louis Nobleman – tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Tagalog
 • Jesus Moreno – tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha
 • Kedrin Welodon – Tiếng Anh, Tiếng Nga
 • Gotowerdown – tiếng Anh, tiếng Indonesia
 • Flomess – Tiếng Anh, Tiếng Ý

Tương lai của Nano coin

Vì Nano coin chức năng chỉ như một đồng tiền, phần lớn sự phát triển của nó đã đạt được bằng cách đưa nó vào lưu thông. Từ đây, đội ngũ phát triển chỉ cần đánh bóng các tính năng của nó và tích hợp nó vào các dịch vụ tiêu dùng.

Vào năm 2018 trở lại đây, nhóm nghiên cứu sẽ tìm kiếm XRB trên các trao đổi nhiều hơn và họ muốn cho phép các nút nối các chuỗi nhỏ hơn để giảm kích cỡ của chuỗi cho hiệu quả cao hơn.

Nguồn: tổng hợp

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính