Tìm hiểu về đồng OmiseGo và hướng phát triển của đồng tiền ảo này

Ngày đăng: 2018-03-14
Lượt xem: 1146

Các dịch vụ thanh toán truyền thống dựa vào cơ sở hạ tầng và trung gia tập trung, để xử lý thanh toán và trao đổi giá trị giữa các loại tiền tệ, dẫn đến không hiệu quả. Từ đó, OmiseGo (OMG) ra đời, nhằm mục đích xóa bỏ các khoản thanh toán điện tử bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng và cho phép người tiêu dùng trao đổi tiền mặt điện tử trực tiếp với người bán, nhà cung cấp dịch vụ, ví điện tử, người dùng khác mà hoàn toàn không cần phải dựa vào ngân hàng hoặc nhà xử lý thanh toán tập trung.

OmiseGO là gì?

OmiseGO (OMG) là một mạng lưới cổ phần được xây dựng trên nền tảng Ethereum với thuật toán proof of stake nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho việc xử lý thanh toán phân tán từ các nhà khai thác ví điện tử như Alipay và Venmo.

OmiseGO đang làm việc để phát triển công nghệ cho phép trao đổi mã hoá phân tán (nơi khớp lệnh và thực hiện trao đổi được thực hiện trên blockchain). Tuy nhiên, họ vẫn chưa công bố một giấy trắng kỹ thuật chi tiết công nghệ độc quyền của họ. Tài liệu hiện có sẵn là một bản tóm tắt cấp cao về công nghệ OmiseGO mà không có những giải thích kỹ thuật chi tiết về cách thức công nghệ sẽ hoạt động trong thực tế.

Lịch sử phát triển

OmiseGO được thành lập như là một công ty thương mại điện tử vào năm 2013 và hiện đang đăng ký với tư cách là công ty LLC ở Singapore với trụ sở chính đặt tại Tokyo và Bangkok. Ngay từ đầu, OmiseGO phát triển nhằm mục đích giải quyết một thiếu sót của ngành công nghiệp thương mại điện tử ở Đông Nam Á. Theo truyền thống, cơ sở hạ tầng thương mại điện tử chủ yếu xoay quanh thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng điện tử.

Tuy nhiên, mô hình này, du nhập từ Châu Âu đã phát triển, là không phù hợp để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của phần lớn người tiêu dùng sống ở Đông Nam Á. Theo cuộc điều tra về thu hẹp tài chính toàn cầu của Ngân hàng Thế giới , chỉ có 30% người trưởng thành sống ở các nước ASEAN có quyền sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Ngược lại, 71% người trưởng thành từ cùng khu vực nhận lương của họ trả bằng tiền mặt.

Dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của tiền mặt ở nhiều nền kinh tế đang phát triển. Ở phần lớn thế giới, tiền mặt vẫn là phương pháp chính mà người ta trao đổi giá trị. Các nhà cung cấp ví tiền mặt điện tử, như Alipay và Venmo, đã trở thành các kênh quan trọng cho thanh toán điện tử ở Châu Á. Ví dụ, lương của Wechat được cho là xử lý khoảng 50 tỷ USD giao dịch / tháng ở Trung Quốc và tính phí 0,1%.

Các dịch vụ thanh toán này dựa vào cơ sở hạ tầng và trung gian tập trung để xử lý thanh toán và trao đổi giá trị giữa các loại tiền tệ, dẫn đến sự không hiệu quả. OmiseGO nhằm mục đích xóa bỏ các khoản thanh toán điện tử bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép người tiêu dùng trao đổi tiền mặt điện tử trực tiếp với người bán, nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử và những người dùng khác mà không cần phải dựa vào ngân hàng hoặc nhà xử lý thanh toán tập trung.

Tính năng của OmiseGo

OmiseGO hình dung việc kết nối các nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử hiện tại với cơ sở hạ tầng blockchain phân quyền để xử lý thanh toán. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ là người sử dụng chính của mạng và sẽ sử dụng mã thông báo OMG để thiết lập các nút đồng thuận nhằm đảm bảo mạng và truy cập các dịch vụ xử lý và trao đổi thanh toán. Người dùng mạng sẽ có thể phát hành thẻ ERC20 của họ được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ fiat và truy cập vào các dịch vụ của của OmiseGO.

            Tính năng của Omisego

Bộ chặn kênh OmiseGO đang được phát triển bởi Joseph Poon , người sáng tạo ra Mạng lưới Ánh sáng Bitcoin . Một giấy trắng kỹ thuật chi tiết mô tả khối block OmiseGO vẫn chưa được phát hành, nhưng các tính năng của blockchain đã được thiết lập rộng rãi:

  • Đã được uỷ quyền chứng minh quy trình đồng thuận cổ phần tương tự với giao thức Casper được đề xuất cho Ethereum.
  • Sử dụng kết nối blockchain để tăng khối lượng giao dịch, tương tự như mạng sét nhưng tương thích với máy ảo Ethereum cũng như các chuỗi di sản Bitcoin.
  • Trao đổi trật tự và trao đổi lệnh được xây dựng trong quá trình đồng thuận, cho phép tạo ra một sự trao đổi thực sự phi tập trung.
  • Một pool thanh khoản được phân quyền sẽ cho phép trao đổi giữa fiat và crypto và giữa các thẻ mật mã khác nhau.
  • Kết nối giữa các blockchain.

Điểm khác biệt

OmiseGO nhằm mục đích làm thay đổi phương thức mua bán cryptocurrency từ các sàn giao dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách kết nối các ví crypto hiện tại với OmiseGO Blockchain trung tâm, qua đó người dùng có thể mua và chuyển đổi các loại cryptocurrency một cách nhanh chóng và dễ dàng. OmiseGO thực hiện điều này bằng những cách sau:

Hệ thống phân cấp

Các sàn giao dịch hiện nay đều đang hoạt động tập trung. Điều này có nghĩa là các cơ sở dữ liệu chứa tất cả các giao dịch được thực hiện trên sàn sẽ được lưu trữ trên một máy chủ (hoặc một nhóm các máy chủ) thuộc sở hữu của sàn giao dịch đó, cùng với tất cả dữ liệu về người dùng, thường bao gồm các thông tin nhận dạng như hộ chiếu và giấy phép lái xe.

OmiseGO cung cấp chức năng tương tự như các sàn giao dịch nhưng tất cả các giao dịch sẽ được được phân cấp và lưu trữ trên blockchain. Điều này giúp giữ dữ liệu được an toàn vì hacker không thể truy cập và giả mạo chúng. Một hacker sẽ cần phải tấn công vào mọi người dùng blockchain, và điều này là nhiệm vụ bất khả thi.

Currency agnostic

Hầu hết các sàn giao dịch cho phép người dùng chuyển tiền từ fiat sang cryptocurrency và ngược lại. Điều này làm cho người dùng phải chịu nhiều khoản phí khác nhau. Ví dụ, nếu tôi muốn chuyển đổi BTC sang ETH, trước tiên tôi sẽ cần phải tìm một sàn giao dịch cho phép trade cả BTC lẫn ETH. Tiếp theo, tôi sẽ phải gửi BTC từ ví của mình đến sàn giao dịch đó. Sau đó, tôi sẽ phải chuyển BTC sang đơn vị tiền tệ thông dụng (ví dụ: USD). Cuối cùng, tôi sẽ phải chuyển đổi USD sang ETH.

Trong toàn bộ quá trình này, người dùng sẽ phải một khoản phí cho các sàn giao dịch, thường là khi bán BTC và một lần nữa khi mua ETH.

OmiseGO phá vỡ quá trình bằng cách tuyên bố rằng đó là Currency Agnostic. Cho dù bạn đang chuyển đổi ETH sang USD, hoặc ETH sang BTC. Thì quá trình thực hiện và chi phí vẫn giống như chuyển đổi trực tiếp với một khoản phí nhỏ.

Sử dụng OmiseGO

Tính đến tháng 1 năm 2018, phương pháp hoạt động chính xác của OmiseGO vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng tầm nhìn của nó là giúp kết nối các nhà cung cấp dịch vụ và thu hẹp khoảng cách giữa họ bằng cách sử dụng “Currency Agnostic Blockchain” của OmiseGO.

Vì lý do này, OmiseGO không phải là một nền tảng có thể được sử dụng tách biệt. Nó đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ khác cùng tham gia vào mạng lưới. Nếu nó được chấp nhận rộng rãi, hầu hết người dùng thậm chí không biết rằng họ đang sử dụng nền tảng của OmiseGO vì nó có giao diện và phương thức sử dụng khá giống nền tảng cryptocurrency của chính họ.

Kiếm tiền với OmiseGO

Vào thời điểm hiện tại, cách duy nhất để thu được lợi nhuận từ OmiseGO là xem nó như một khoản đầu tư. Nếu bạn dự đoán rằng giá trị của OmiseGO sẽ tăng, bạn có thể mua OMG coin khi giá trị thấp và bán chúng trở lại thị trường khi giá trị của nó tăng lên.

Đội ngũ của OmiseGo

Nguồn: tổng hợp

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính