Sau vụ hack Coincheck, Nhật Bản đã củng cố hệ thống quy định mới như thế nào?

Ngày đăng: 2018-05-07
Lượt xem: 1145

Các nhà quản lý của Nhật Bản đã công bố các quy định nghiêm ngặt hơn cho các sàn trao đổi tiền điện tử trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn một vụ cướp khác giống như vụ Coincheck bị hack vào tháng Giêng, theo Nikkei Asian Review .

Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) dự kiến ​​bắt đầu sử dụng một khuôn khổ mới, chặt chẽ hơn cho các sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký trong mùa hè này, và sẽ tư vấn cho những người không đáp ứng các quy định mới để họ ngừng hoạt động. Các doanh nghiệp mới và cũ sẽ phải thực hiện các yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Yêu cầu mới được thành lập

Các sàn trao đổi tiền điện tử giờ đây sẽ phải đối mặt với các tiêu chuẩn khắc nghiệt hơn về quản lý hệ thống, bao gồm việc không lưu trữ tiền tệ trong các máy tính kết nối internet và tạo nhiều mật khẩu để đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ tiền tệ.

Các sàn trao đổi cũng phải làm nhiều hơn để ngăn chặn rửa tiền bằng cách xác minh nhận dạng khách hàng cho các giao dịch chuyển tiền lớn. Các sàn giao dịch phải giữ tài sản của khách hàng tách biệt khỏi tài sản của sàn, và phải theo dõi số dư tài khoản của khách hàng nhiều lần mỗi ngày và để ý các dấu hiệu chuyển hướng. Ngoài ra, FSA  còn yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử phải đưa ra các quy tắc để ngăn chặn cán bộ của họ sử dụng quỹ của khách hàng.

Cũng sẽ có các quy tắc mới liên quan đến các loại tiền điện tử được sử dụng tại các sàn giao dịch đã đăng ký. Các quy định nội bộ chặt chẽ hơn cũng sẽ được yêu cầu, bao gồm các biện pháp để quản lý riêng biệt với các cổ đông. Vai trò phát triển hệ thống sẽ phải tách biệt với vai trò của quản lý tài sản để ngăn nhân viên thao túng hệ thống vì lợi ích cá nhân.

Quy trình hai bước

Các công ty sẽ nộp các tài liệu để đăng ký thành lập sàn trao đổi với FSA. Sau khi xem xét các tài liệu này, cơ quan sẽ có cử thanh tra viên đến thăm và tiến hành kiểm tra hoạt động của sàn, cũng như xác minh số lượng nhân viên.

Bởi không có đủ chuyên môn về các sàn giao dịch, nên FSA sẽ tiến hành kiểm tra nhiều khía cạnh khác nhau”, và hệ thống mới sẽ cho phép cơ quan này tiến hành đánh giá chi tiết, đồng thời xác định các rủi ro trước thời hạn.

Vào tháng Giêng, Coincheck đã hứng chịu một vụ hack kỷ lục – những kẻ tấn công đã lấy đi 530 triệu đô la giá trị NEM (XEM), thu về 62,6 tỷ yen (573 triệu đô la) doanh thu của sàn.

Công ty môi giới Nhật Bản Monex Group đã mua lại Coincheck sau vụ hack, và thương vụ này trị giá khoảng 34 triệu đô la. Một lý do cho số tiền thấp này là họ không chắc cơ quan FSA của nước này sẽ cấp cho công ty giấy phép theo cơ cấu quản lý trước đây của nó.

Nguồn: CCN

Video đề xuất: Cảnh báo – 1.500 sự cố tấn công mạng vào việt nam trong 2 tháng