PBOC: Cryptocurrency là công nghệ không thể tránh nhưng cần cải tiến

Ngày đăng: 2018-03-13
Lượt xem: 1149

Tuần này, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ông Chu Tiểu Xuyên, đã nói về Cryptocurrency và ICO. Ông Chu chi tiết rằng ngân hàng trung ương không thích “các sản phẩm cryptocurrency đầu cơ” và ngân hàng cũng không công nhận các ngoại tệ số như bitcoin. Hơn nữa, ngân hàng cũng đang giám sát các dự án liên quan đến tiền ảo và ICO nhằm mục đích tăng cường các hoạt động điều tiết.

Đọc thêm:

Thống đốc PBOC: Chúng tôi không thích những Cryptocurrency tạo nên ảo giác của việc giàu lên trong một đêm

Trong một khoảng thời gian dài, phần lớn khối lượng thương mại và giao dịch BTC bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đã có rất nhiều thay đổi kể từ đầu năm 2017 khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cấm các nền tảng kinh doanh Cryptocurrency và  các hoạt động ICOs diễn ra trong nước. Tuần này trong một cuộc họp quốc hội, thống đốc của PBOC đã nói rất nhiều về các dự án blockchain và các đồng tiền tệ kỹ thuật số được gắn chặt với các mạng này.

Ông Chu giải thích với báo chí : “Đã chứng kiến rất nhiều sự bùng nổ của các đồng tiền ảo có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư cá nhân .

“Chúng tôi không thích các sản phẩm cryptocurrency tạo ra cơ hội lớn cho đầu cơ, làm cho mọi người ảo tưởng có thể làm giàu qua đêm”.

Cryptocurrency là công nghệ không thể tránh khỏi nhưng cần cải tiến

Ông Chu nói rằng tiền tệ kỹ thuật số là không thể tránh được về mặt kỹ thuật, nhưng ông tin rằng các Cryptocurrency đã biến mất khỏi mục tiêu ban đầu nhằm cải thiện tính tiện lợi của hệ thống tiền tệ và cắt giảm chi phí trao đổi. Thống đốc PBOC nghĩ rằng Cryptocurrency dành được nhiều sự chú ý là dựa vào tính “đầu cơ” và khả năng làm giàu nhanh chóng. Một lĩnh vực khác cần phải được tham dự theo ý kiến ​​của ông Chu là vấn đề bảo mật và an ninh gắn với lĩnh vực thanh toán này. Ông nói rằng các dự án cryptocurrency nên được thúc đẩy các yếu tố:

Thuận tiện, nhanh chóng, chi phí thấp trong hệ thống thanh toán bán lẻ cùng tính bảo mật và bảo vệ sự riêng tư.

Liệu Thống đốc có thể gợi ý một tín hiệu của Cryptocurrency được phát hành bởi PBOC?

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc và những người tham dự bài diễn văn của Quốc hội đã cảm thấy ông Chu Tiểu Xuyên đang đề cập đến một sản phẩm cryptocurrency của quốc gia. Báo cáo của ông cho thấy rằng các giải pháp tiền tệ blockchain và kỹ thuật số sẽ tiếp tục phát triển thành xu hướng, nhưng các vấn đề kỹ thuật hiện tại cần phải được khắc phục. Hơn nữa, ông hy vọng rằng các quan chức chính phủ và các cơ quan Trung Quốc sẽ hợp tác với nhau để nghiên cứu và phát triển công nghệ này hơn nữa.

Thống đốc PBOC nhấn mạnh: “Sự nhấn mạnh cần phải phục vụ cho nền kinh tế thật sự – [Các Cryptocurrency] không nên mâu thuẫn với trật tự tài chính hiện nay”.

Cùng ngày, người sáng lập ra Okcoin, ông Xu Kexing, đã đưa ra tuyên bố về ứng dụng truyền thông xã hội Wechat rằng công ty của ông sẵn sàng giúp đỡ đất nước của ông.

“[Okcoin] sẽ sẵn sàng đóng góp cho đất nước vào bất cứ lúc nào trong tương lai.”

Theo: Jamie Redman

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính