Người đồng sáng lập của Ethereum Foundation: Ethereum không phải là một loại chứng khoán vì hai lí do

Ngày đăng: 2018-05-07
Lượt xem: 1608

Ethereum đang phải chịu sự điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFEC) cho việc huy động vốn của nó vào năm 2014 . Theo Wall Street Journal , các nhà quản lý đang xem xét kỹ lưỡng đồng tiền điện tử này và liệu có nên phân loại nó thành một loại chứng khoán theo quy định trong Đạo luật Chứng khoán 1933 hay không.

Điểm quan trọng chính là đợt presale của token ETH vào năm 2014. Tổng cộng có 31.000 BTC đã được Quỹ Ethereum sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của đồng tiền ảo này – số BTC đó trị giá khoảng 18,3 triệu đô la vào thời điểm đó (và khoảng 300 triệu đô la vào thời điểm này).

Các nhà quản lý cho rằng có thể phân loại Ethereum là một loại bán chứng khoán, do thực tế là các nhà đầu tư mua token này với hy vọng giá trị của nó sẽ tăng trong tương lai. Nếu điều này được xác định thì Quỹ Ethereum nên đăng ký ETH như một loại  chứng khoán trước khi việc chào bán token này được thực hiện. SEC và các nhà quản lý của CFTC sẽ họp vào ngày 7 tháng 5 để thảo luận về vấn đề này.

Người đồng sáng lập Ethereum nói gì?

Vào đầu tháng Năm, người đồng sáng lập của Ethereum Foundation, Joseph Lubin đã trình bày vấn đề này tại một hội nghị công nghệ ở New Orleans. Lubin tự tin tuyên bố rằng không có mối lo ngại về việc đồng tiền điện tử này sẽ được phân loại là chứng khoán:

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận với các luật sư ở Mỹ và ở các nước khác, và vô cùng chắc chắn rằng nó không phải là chứng khoán, và sẽ không bao giờ trở thành chứng khoán… quan trọng là các nhà quản lý hãy hiểu Ethereum là gì.”

Hơn nữa, Lubin tin rằng Ethereum không cần phải được điều chỉnh, bởi vì nó không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn được sử dụng để phân loại chứng khoán.

Lập luận của Lubin

Trong trường hợp của Ethereum, Lubin nói rằng Ethereum không phải là một loại chứng khoán vì hai lý do.

Thứ nhất, blockchain của Ethereum yêu cầu các thợ mỏ xác thực giao dịch, tạo ra các khối mới và mở khóa các token ETH. Lubin tin rằng thực tế là nhiều bên tham gia vào công việc tạo ra các quy tắc giá trị trong phân loại chứng khoán.

Thứ hai, Quỹ Ethereum bác bỏ tuyên bố của cựu chủ tịch CFTC Gary Gensler tuần trước, người nói nên phân loại Ethereum và Ripple là chứng khoán chưa đăng ký .

Người đứng đầu Quỹ Ethereum – Aya Miyaguchi đã truyền bá tư tưởng này trong một bức thư gửi cho tờ New York Times. Miyaguchi nói rằng nền tảng không kiểm soát việc cung cấp hoặc phát hành ETH, và việc nắm giữ ETH của họ chỉ chiếm 1% trong tổng nguồn cung, thấp hơn số tiền mà người dùng khác nắm giữ trong mạng.

Cơ sở pháp lý

Nếu SEC gán nhãn Ethereum là một loại chứng khoán, thì có khả năng Ethereum Foundation sẽ đưa vấn đề này lên tòa. Và trận chiến pháp lý này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo ý kiến của luật sư Dean Steinbeck, có nhiều phân nhánh pháp lý có thể được sử dụng trong cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh Ethereum. Như Steinbeck giải thích, SEC xem tất cả các dự án ICO đều là các dịch vụ chứng khoán – có nghĩa là luôn có nguy cơ đối với đồng tiền điện tử này khi phân loại như vậy:

“Tuy nhiên, đó sẽ là một sai lầm, theo ý kiến ​​của tôi. Đầu tiên, Ethereum không phải là một dự án xấu. Trên thị trường có rất nhiều kẻ lừa đảo, tại sao SEC không tập trung vào điều tra, mà lại dành nhiều thời gian và nguồn lực để đi theo sau một dự án tốt? Thứ hai, những sắc thái trong cách mà nền tảng Ethereum sử dụng các token của nó có thể cho phép nó thất bại trong bài kiểm tra Howey.”

Steinbeck bày tỏ niềm tin của mình rằng sẽ không có quyết định dứt khoát hay có kết quả sớm. Ông cũng đồng ý rằng giao thức của Ethereum, đã sử dụng khai thác để xác nhận các giao dịch và blockchain, điều này đã cung cấp một đối số hấp dẫn chống lại việc phân loại nó như là một loại chứng khoán.

“Howey Test” là một thử nghiệm được tạo ra bởi Tòa án tối cao để xác định xem các giao dịch nhất định có đủ điều kiện là “hợp đồng đầu tư” hay không. Nếu đử, thì theo Luật Chứng khoán năm 1933 và Luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, các giao dịch đó được coi là chứng khoán và phải tuân thủ các yêu cầu nhất định.

Nếu SEC đúng, thì chuyện gì sẽ xảy ra với Ethereum

Có một vài trường hợp xảy ra, nếu SEC đúng:

Thứ nhất: Điều quan trọng nhất là giá của đồng tiền ảo này sẽ giảm mạnh, nó sẽ được giao dịch như một loại chứng khoán trên các sàn giao dịch Mỹ – và Ethereum cần phải đăng ký với SEC.

Thứ 2:  như Steinbeck đã chỉ ra, “không tuân thủ luật chứng khoán là một tội nghiêm trọng, bao gồm tiền phạt, hình phạt và kiện tụng dân sự bởi người mua hoặc người bán” bị thiệt hại “.”

Theo diễn đàn của Trường Luật Harvard , SEC có thể bị phạt tiền cho các lỗi vi phạm quy định. Các hình phạt cá nhân dao động từ $ 7,500 đến $ 160,000 trong khi các công ty hoặc tổ chức phải đối mặt với các hình phạt từ $ 80,000 đến $ 775,000.

Tùy thuộc vào việc có bao nhiêu nhà đầu tư bị “lừa dối” trong vụ này, thì số tiền phạt trên có thể bị thay đổi.

Thứ 3: nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ bị kết tội mua bán chứng khoán chưa đăng ký – hành vi này có thể phải đối mặt với án tù, nhưng điều đó là rất khó xảy ra, như luật sư Jason Somensatto nói với Quartz . Về bản chất, nếu Ethereum bị phát hiện là vi phạm luật của SEC, nền tảng, trao đổi và các ICO khác được xây dựng trên blockchain Ethereum có thể phải đối mặt với án phạt.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà quản lý từ SEC hoặc CFTC sẽ không vội vã kết luận trong trường hợp của Ethereum. Đồng tiền điện tử này đã chạy thành công trong hơn ba năm và vốn hóa thị trường của nó cho thấy giá trị của nó trong cuộc cách mạng công nghệ blockchain.

Nguồn: Cointelegraph

Video đề xuất: Ethereum là gì ? Bức tranh toàn cảnh về Ethereum