Hướng dẫn sử dụng TradingView – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Ngày đăng: 2018-05-12
Lượt xem: 1782

Để kiếm tiền từ thị trường tiền tệ kỹ thuật số, các nhà đầu tư không chỉ cần sự nhạy bén mà cần phải có những công cụ hỗ trợ đắc lực. TradingView là công cụ như thế, nó cực kỳ phổ biến cho trader trên toàn thế giới, dù bạn giao dịch trên sàn nào, ngoại tệ, khoáng sản, hay Cryptocurrency thì ở đây có đầy đủ mọi dữ liệu, biểu đồ của các sàn giao dịch, các đồng coin bạn cần.

Tradingview là gì?

TradingView là một nền tảng cho phép bạn phác thảo những biểu đồ về giá cả thị trường cũng như là một trang mạng xã hội, nơi mọi người có thể chia sẻ với nhau những ý tưởng mới về giá.

Điều đầu tiên tôi phải chỉ ra là TradeView có thể truy cập tại bất cứ nơi nào trên thế giới (do nó không bị chặn ở Trung Quốc, và bạn có thể truy cập nó bằng thiết bị di động).

Ba lý do để sử dụng TradingView

1. Có khả năng vẽ bất cứ thứ gì trên bất kỳ biểu đồ nào

Meta Trader 4 chỉ cho phép bạn vẽ những đường ngang và dọc hoặc một vài mẫu hình cơ bản, nhưng TradingView đang đi trước về vấn đề này.

Bất cứ khi nào tôi muốn giải thích một điều gì đó cho ai đó hoặc tham khảo, tôi sẽ sử dụng TradingView để vẽ chúng một cách tự do.

Bạn có thể vẽ ra hầu như tất cả các loại biểu đồ và mô hình. Tôi không phải là một fan hâm mộ của những điều phức tạp, nhưng khá nhiều trader lại hứng thú với điều này.

2. Khả năng chia màn hình của bạn thành nhiều biểu đồ đã được đồng bộ hóa

Tùy thuộc vào phong cách trade coin của mình, bạn có thể cần phải xem nhiều khung thời gian trước khi tham gia giao dịch.

Thông thường bạn cần phải di chuyển qua lại giữa các khung thời gian. Hoặc, bạn có thể mở nhiều biểu đồ khác, trong trường hợp đó bản vẽ của bạn sẽ chỉ xuất hiện trên một biểu đồ.

TradingView làm cho việc xem khung thời gian dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn xem nhiều biểu đồ trên cùng một màn hình.

Có gì tốt hơn là bản vẽ của bạn có thể được đồng bộ lên trên tất cả các biểu đồ mà bạn chọn.

Đó có lẽ là điều tôi yêu thích trong TradeView! Nhưng có một điều nữa tôi muốn đề cập đến .

3. Có thể chia sẻ và thêm giải thích về biểu đồ của mình

Cá nhân tôi thấy rằng, kỹ năng của những trader sẽ ngày càng được nâng cao khi họ tạo biểu đồ và chia sẻ ý tưởng đó với những trader khác.

Một số trader có kinh nghiệm thậm chí đã chia sẻ số liệu của họ mỗi tháng cho cộng đồng. Bằng cách đó họ cảm thấy có trách nhiệm với thị trường, và giúp họ làm việc chăm chỉ hơn.

TradingView có một chức năng thông qua đó bạn có thể chia sẻ ý tưởng của mình. Những ý tưởng đó là những hình ảnh biểu đồ mà bạn phân tích.

Và thực tế là TradingView là một nền tảng lớn giúp cho mọi người có thể dễ dàng tương tác với các ý tưởng trading của bạn, có lẽ tạo cơ hội cho bạn cơ hội học hỏi thêm từ những trader khác.

Ba nhược điểm của TradingView

1. Bạn phải trả tiền để sử dụng một số tính năng đặc biệt

TradingView cung cấp một số tính năng tuyệt vời, tuy nhiên một phần của chúng được dành riêng cho các thành viên trả phí. Và bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định để có thể sử dụng chúng

2. Bạn cần có 2 nền tảng ở mọi thời điểm

TradeView của chính nó không phải là một nền tảng trading, nơi bạn có thể thực hiện các giao dịch. Mặc dù TradingView liên kết với một số công ty môi giới như Oanda và FXCM, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thể tham gia giao dịch với nền tảng này.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu sử dụng nền tảng của nhà môi giới của bạn. Có thể điều này sẽ hơi bất tiện, đặc biệt khi bạn đã từng làm mọi thứ trên cùng một nền tảng.

3. Biểu đồ không phải lúc nào cũng được đồng bộ hóa

Một trong những rắc rối trên TradingView là bạn không bao giờ thực sự biết liệu các bản vẽ mà bạn đã thực hiện trên biểu đồ của bạn đã được lưu lại hay chưa. Đôi khi, việc đóng trình duyệt của bạn quá nhanh sẽ làm bạn mất tất cả công việc phân tích gần đây của mình.Các tùy chọn với TradingView

Giao diện của TradingView

Bạn có thể tùy chọn ngôn ngữ trên TradingView, và trang web cũng hiển thị mục tìm kiếm là nơi bạn có thể tìm các cặp coin có biểu đồ giá.

Tìm Coin trên TradingView

Khi tìm kiếm loại coin mình muốn, lưu ý cần gõ liền tên cặp coin, ví dụ bạn muốn tìm cặp BTC/USD thì bạn gõ BTCUSD. Và nhớ chọn cặp coin đó ở sàn nào.

Sau đó ở cửa sổ hiện ra bạn sẽ đến nơi cần đến bằng cách chọn nút Interactive Chart.

Lúc này, cửa sổ biểu đồ giá của coin đó hiện ra:

Cách bật các chỉ báo trên TradingView

Quá đơn giản, chỉ cần ấn vào nút trong hình ở dưới và gõ tên chỉ báo, ví dụ MACD, sau đó click vào cái chữ màu xanh dương ở bảng hiện ra.

Công cụ phía tay trái

Các công cụ này được sử dụng để vẽ đồ thị. Một số những tính năng mà nhà giao dịch thường dùng ở phần này là:

 • Đường thẳng và mũi tên, để vẽ đường xu hướng, dự đoán diễn biến giá tiếp theo.
 • Fib retracement và Fib Speed sử dụng để tìm các mức hỗ trợ và kháng cự theo Fibonacci Index.
 • Mô hình XABCD và sóng Elliot giúp bạn có cái nhìn dài hạn của diễn biến giá.
 • Các vị thế mua/bán cung cấp cho bạn thông tin về tỉ lệ rủi ro và lợi nhuận của mỗi giao dịch.
 • Date range và price range giúp bạn hiểu về mức độ biến động của giá theo ngày.

Ở nhần này, bạn có thể đánh dấu những công cụ hay dùng, bằng cách đánh dấu sao ở phía bên tay phải.

Công cụ phía trên

Phía trên là các công cụ để thay đổi các thông số khác nhau của đồ thi như lựa chọn cặp coin giao dịch, khoảng thời gian,…

 • Thị trường: bạn nên chọn cặp coin trên sàn có khối lượng giao dịch lớn.
 • Khoảng thời gian: tùy vào mục đích và chiến thuật của mỗi người, bình thường các trader thường hay sử dựng đồ thị 2 giờ, 6 giờ, 1 ngày.
 • Loại đồ thị nến: phần này các trader có thể sử dụng nhiều loại đồ thị như nến Nhật, Heikin Ashi.
 • Các tính năng khác: trên phần này còn các tính năng như chỉnh to nhỏ đồ thị, thay đổi màu sắc, so sánh với đồ thị của cặp giao dịch khác.

Screener trên TradingView

Phần này ở phía bên trái bên dưới của màn, cho phép bạn theo dõi nhiều loại token trên nhiều thị trường khác nhau (chú ý trong phần biểu tượng cờ Mỹ bên phía tay phải, bạn chọn chuyển sang Switch to cryptocurreny ở phần cuối để theo dõi)

 • Ở dưới phần “overview” bạn sẽ thấy có chứng năng đề nghị giao dịch như “mua” hoặc “bán”, được phần mềm tính toán từ các chỉ số, tuy nhiên bạn không nên sử dụng những đề xuất này.
 • Ở phần “performance”, bạn sẽ thấy sự thay đổi giá theo thời gian ngày, tuần, tháng năm,
  Phần mũi tên chỉ xuống bên cạnh “performance” bạn có thể chọn “Oscillators”, đây là nơi tổng hợp các chỉ số biến động như MACD, ADX, RSI.

Trên thanh phía trên của công cụ “screener”, bạn có thể lọc các đồng tiền với những chỉ số top gainers (tăng mạnh nhất), Oversold (quá bán)…

Công cụ phía tay phải

Các công cụ phía tay phải được sử dụng để theo dõi các hoạt động cộng đồng của từng đồng tiền điện tử như chat, chia sẻ ý tưởng giao dịch giữa các trader, thanh công cụ sự kiện ở phần tiền mã hóa không sử dụng được.

Các chỉ báo hay sử dụng để giao dịch

TradingView cung cấp cho trader khá nhiều các chỉ báo khác nhau, ngoài ra người dùng có thể tự lập trình chỉ báo của mình. Một số chỉ báo hay dùng nhất:

 • Khối lượng giao dịch: đây là chỉ số quan trọng để theo dõi hành động giá.
 • Đường trung bình động – Moving Averages: Có khá nhiều loại đường trung bình khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn đã là đường MA50, và MA 100, EMA50, EMA200.
 • RSI Stochastic: Đây là chỉ số để theo dõi xu hướng giá, xác định vùng quá bán hoặc quá mua.
 • SMA (8, 16): sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn.
 • Ichimoku Cloud (20,60, 120, 30) khá phù hợp với việc xác định xu hướng giá, tìm điểm hỗ trợ kháng cư trong vùng hành động giá.
 • Bollinger bands: chỉ số này không quá hiệu quả khi thị trường giảm mạnh, tuy nhiên khá phù hợp để xem xét kênh giá.
 • TD Sequential: Chí số này chủ yếu phù hợp với những đồng tiền có vốn hóa lớn như BTC hay ETH, khá hữu hiệu để tìm đợt song giá mới.

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thử những chỉ báo mới, tự kiểm nghiệm tính hiệu quả của từng chỉ báo, cách tốt nhất là bạn nên lưu lại lịch sử giao dịch, kiểm soát lại hiệu quả của từng chỉ báo, đây là cách tốt nhất để tăng sự tự tin đối với mỗi chỉ báo bạn sử dụng trong giao dịch.

Cách sửa các chỉ báo trên TradingView

Các chỉ báo đôi khi có các chỉ số không phù hợp với cách phân tích của bạn và đòi hỏi bạn phải chỉnh sửa.

Nguồn: Pink Blockchain 

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính