Hackenergy 2016: Giải pháp năng lượng sử dụng công nghệ Blockchain

Ngày đăng: 2016-10-24
Lượt xem: 327

Sự kiện Hackenergy được tổ chức nhằm thử nghiệm giải pháp năng lượng dựa trên công nghệ Blockchain

logonew2Hackenergy 2016 là một sự kiện lớn hàng năm diễn ra trong hai ngày tại Hà Lan, được tài trợ bởi ENGIE Nederland, Groningen’s IBM Client Innovation Center (CIC)Viện năng lượng Châu Âu. Sự kiện diễn ra trong 48 giờ này là một hội nghị của sự hợp tác chặt chẽ, cảm hứng và tìm ra các giải pháp mới.

Những người tham gia có thể sử dụng các công nghệ mới nhất và than khảo ý kiến của các chuyên gia Hyperledger đến từ đội ngũ công nghệ Blockchain của IBM. Làm việc với Hyperledger, các lập trình viên còn tập trung vào các công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo và phát triển nền tảng Bluemix trên điện toán đám mây của IBM . Ngoài ra, sự kiện còn cung cấp cho các hacker thiết bị IOT và cảm biến để phát triển khái niệm năng lượng.

Đội thắng cuộc là Brendon Geils (Mỹ), Simon Appel (Đức)Hodge Hodgson (Đức) với việc xây dựng một nền tảng kinh doanh năng lượng dựa trên công nghệ Blockchain. Trong 25 giờ đầu tiên, họ đã tập trung vào phát triển EcoCoin với sự hợp tác của ba hacker làm việc thông qua các phương thức khác nhau.

Một thành viên của đội Geils chia sẻ: “Chúng tôi đã giành toàn bộ sự tập trung của mình trong đêm đầu tiên và kéo dài đến 11h sáng ngày hôm sau để hình thành ý tưởng. Vào thời điểm đó, chúng tôi chỉ còn lại 25 giờ để thực hiện ý tưởng, đến cuối cùng thì chúng tôi cũng đã làm được điều đó.”

screen-shot

Một ứng dụng mới cho các nhà sản xuất và người sử dụng năng lượng

Nền tảng này cũng tương tự các dự án trước đây như: LO3 EnergyConsenSys. Richard Kastelein đến từ Stichting Hackitarians, ban tổ chức sự kiện Hackenergy 2016, cho biết: ” với ba hacker của đội Geils, những ý tưởng của họ đã góp phần giúp dự án EcoCoin có những bước tiến mới. Có rất nhiều đổi mới đang được thực hiện xung quanh việc kinh doanh năng lượng trên các mạng ngang hàng như: Blockchain, AI và IOT.”

Hodge Hodgson, một hacker đến từ Đức cho biết: “nền tảng EcoCoin sẽ có những hình thức sử dụng khác nhau trong thế giới thực. Chẳng hạng như, khái niệm về việc đưa năng lượng từ các nhà sản xuất đến với người tiêu dùng mà không thông qua các khâu trung gian.”

Đội thắng cuộc không được tiết lộ thêm thông tin cho dù họ sẽ có được những giải thưởng tiền mặt 5.000 € hoặc chọn tham gia khởi động một chương trình tăng tốc gọi là Energy Venture Lab / Startup Fast Track. Chương trình này thành lập bởi hiệp hội năng lượng đa quốc gia ENGIE, Đại học Groningen, Hanze UASthành phố Groningen.

henergyĐội ngũ của EcoCoin sẽ tiếp tục tham dự sự kiện Ultrahack 2016 trong tháng mười một này tại Helsinki. Đây là một cuộc thi mang tính quốc tế cho các đội đã thắng từ cuộc thi Hackenergy 2016. Các đội sẽ thi đấu cho một phần lên tới hơn có quỹ đầu tư lên đến 1.000.000 € và EcoCoin sẽ nhận được một khoản trợ cấp 1.000 € để đi du lịch. Điều này sẽ bao gồm vé vào lễ Slush Festival, một trong những hội nghị công nghệ lớn nhất ở Bắc Âu.

Hackenergy sẽ tiếp tục là chủ đề của sự kiện Hackathon năm sau

Ban tổ chức sự kiện Hackenergy 2016 tại Hà Lan cho biết: sự kiện năm nay là một thành công lớn.

Giám đốc Kinh doanh và đổi mới Năng lượng Học viện châu Âu, Maurits Alberda cho biết: “Đó là một sự kiện lớn, mang lại những chuyển biến mới cho ngành công nghiệp năng lượng. Đây là nơi để tìm kiếm những người muốn được làm việc với chúng tôi trong thời gian tới và là một cách tuyệt vời để kết nối kiến thức, đổi mới và kinh doanh. Chúng tôi mong rằng sẽ được chào đón các liên doanh năng lượng mới trong các sự kiện tiếp theo.”

IBM và các dự án của Hyperledger đã liên tục đi đầu trong đổi mới công nghệ Blockchain. Việc tổ chức cuộc thi lập trình này sẽ mở đầu cho những ý tưởng mới và khái niệm về công nghệ một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, những ý tưởng khác đạt giải của sự kiện này là: Hack the Truck for Best Design, Joris for Best Technology và the Best Commercial Concept. Tất cả họ sẽ nhận được mức tiền thưởng là € 400 cho những ý tưởng của mình trong sự kiện Hackenergy.

Theo: Jamie Redman