Cập nhật: Bitcoin Cash sẽ Hard Fork vào thứ 3 ngày 15/5/2018

Ngày đăng: 2018-05-11
Lượt xem: 1623

Trong vòng chưa đầy một tuần nữa vào ngày 15 tháng 5, mạng Bitcoin Cash (BCH) sẽ nâng cấp kích thước khối cơ sở từ 8MB lên 32MB, cũng như kích hoạt lại và thêm một số OP_Codes vào codebase. Chỉ với vài ngày còn lại, có một vài điều mà những người nắm giữ BCH và các nhà khai thác các nút nên biết trước khi nâng cấp diễn ra vào thứ Ba tới.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Bitcoin Cash Hard Fork

Mạng Bitcoin Cash sắp thực hiện nâng cấp để tăng kích thước khối lên 4 lần vào ngày 15 tháng 5 năm 2018. Nhóm phát triển cũng đã thêm ‘Satoshi OP_Codes‘ và việc cập nhật phần mềm này cũng sẽ tăng kích cỡ mặc định của giao thức data-carrier-size lên tới 220 byte. Nếu bạn đang chạy một nút Bitcoin Cash, bạn nên ngay lập tức nâng cấp nó lên Bitcoin ABC 0.17.1 hoặc phần mềm tương thích khác.

Kích hoạt Hard Fork sẽ sử dụng phương pháp Median Time Past

Hard Fork BCH ngày 15 tháng 5 sẽ diễn ra tương tự như các hoạt động Hard Fork đã diễn ra vào ngày 01 tháng 8, và đợt hard fork diễn ra trong tháng mười một vừa qua. Việc nâng cấp sẽ dựa trên phương pháp Median time Past (MTP), kích hoạt vào thời gian MTP là 1526400000 (Thứ Ba 15 tháng 5 16:00:00 giờ UTC, 2018). Nói cách khác, khi dấu thời gian trung bình của 11 khối gần đây nhất bằng hoặc lớn hơn 1526400000, thì các quy tắc đồng thuận mới sẽ áp dụng cho khối tiếp theo. Thời gian kích hoạt chính xác phụ thuộc vào thời gian khối này được tìm thấy.

Một dấu thời gian (Timestamp) là một chuỗi các ký tự hoặc các thông tin được mã hóa xác định khi một sự kiện nào đó xảy ra, thường đưa ra ngày tháng và thời gian trong ngày, đôi khi chính xác đến một phần nhỏ của một giây.

Khách hàng và Người khai thác toàn bộ phần mềm phải cập nhật phần mềm mới.

Các nhà khai thác Full Node cần phải nâng cấp phần mềm của họ càng sớm càng tốt, trước khi bắt đầu Hard Fork. Người dùng ABC có thể tải xuống phiên bản Bitcoin ABC 0.17.1 mới nhất tại đây và những người đang điều hành các Full node khác như Bitcoin Unlimited hoặc XT sẽ nâng cấp các máy khách lên 32MB. Tại thời điểm xem xét dữ liệu cho các máy khách BCH nổi trội nhất, Bitcoin ABC, cho thấy phần lớn các nút đã nâng cấp lên phiên bản ABC mới nhất 0.17.1. Các nhà điều hành nút và người khai thác được yêu cầu nâng cấp phần mềm của họ để tham gia trong và sau khi thay đổi mạng.

Người dùng thông thường nên hạn chế giao dịch với BCH trong quá trình nâng cấp và kiên nhẫn chờ Hard Fork hoàn thành

Người dùng thông thường không phải làm gì nhiều, ngoại trừ việc cập nhật các sự kiện hiện tại liên quan đến Hard Fork và tốt nhất là không giao dịch trong thời gian này và hãy chờ cho đến khi Hard Fork hoàn tất.

Đây luôn là biện pháp tốt để tìm ra bất kỳ bản cập nhật nào được cung cấp bởi các sàn trao đổi hoặc nhà cung cấp ví của bạn để đảm bảo nền tảng bạn sử dụng đã sẵn sàng chấp nhận những thay đổi mới.

Những nỗ lực truyền thông nào đang được thực hiện để mọi người đều biết về nâng cấp?

Bitcoin ABC sẽ thực hiện các bước để liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ sàn trao đổi và ví tiền lớn. Tất cả sự giúp đỡ trong nỗ lực này sẽ được hoan nghênh. Bạn có thể trợ giúp bằng cách liên hệ với các nhà trao đổi, nhà cung cấp ví điện tử, những người tham gia hệ sinh thái khác và cho họ biết họ nên nâng cấp phần mềm của họ hoặc chạy phiên bản cập nhật của Bitcoin ABC hoặc phần mềm tương thích khác.

Những thay đổi nào trong phiên bản phần mềm mới?

Sự thay đổi đáng chú ý nhất là sự gia tăng khối lượng tối đa lên tới 32 MB.

Ngoài ra còn có một số mã hoạt động của tập lệnh Bitcoin (mã op) được thêm hoặc kích hoạt lại. Chúng bao gồm OP_CAT, OP_AND, OP_OR, OP_XOR, OP_DIV, OP_MOD, OP_SPLIT, OP_NUM2BIN và OP_BIN2NUM. Cuối cùng, kích thước mạng dữ liệu OP_RETURN tăng lên 220 byte.

Nguồn: News.Bitcoin.com và bitcoinabc.org

Video đề xuất: Tương lai ứng dụng công nghệ Blockchain phát triển mạnh