Các ngân hàng lớn đã và đang đầu tư ngày càng nhiều vào công nghệ Blockchain và Cryptocurrency

Ngày đăng: 2018-05-13
Lượt xem: 1294

Steve Chiavarone, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Federated Investors, một công ty đầu tư có trụ sở tại Mỹ, họ đang quản lý 364 tỷ đô la tài sản của khách hàng, cho biết công nghệ blockchain sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và đây cũng chính là lập trường của nhiều nhà đầu tư cùng các chính trị gia lớn. 

Đọc thêm:

“Khi nghĩ về nó từ góc độ của doanh nghiệp, nó có khả năng thay thế các công việc của BO (Back-office) tốn kém, mất nhiều thời gian và giấy tờ. Điều đó có nghĩa là, nó có khả năng giúp các công ty tạo ra chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Giúp họ có thể cắt giảm nhiều khoản chi phí, đặc biệt là các chi phí trung gian, điều đó sẽ cho phép các doanh nghiệp sử dụng dòng vốn hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn. Chúng tôi nghĩ blockchain sẽ là một trong năm công nghệ chủ chốt cùng với Tự động hóa, Robot, AI và Internet of Things,”Chiavarone cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC .

BO là bộ phận hành chính, văn phòng giúp giải quyết các công việc hậu cần cho một công ty: từ việc mua và cung cấp văn phòng phẩm, quan tâm tổ chức thăm hỏi khi có nhân viên ốm đau bệnh tật hoặc sinh nhật đến những việc lớn hơn như đặt vé cho mọi người khi đi công tác, đặt tour khi công ty tổ chức du lịch, đặt phòng tiệc tại khách sạn khi có dịp lễ…

Ngoài ra, tùy vào từng công ty cụ thể và quy mô lớn hay nhỏ mà BO có thể bao gồm cả nhân viên nhân sự, kế toán… và các nhân sự làm việc trong khối hành chính nói chung. Có thể hiểu BO ở các công ty tư nhân hay các công ty nước ngoài gần giống như phòng Hành Chính ở các công ty nhà nước.

Các ngân hàng lớn đang ở bước chân vào thế giới Crypto

Các ngân hàng lớn như JPMorgan, Goldman Sachs và Bank of America đã hợp tác với các tập đoàn và doanh nghiệp quy mô lớn để cung cấp các dịch vụ ngân hàng, cho vay và các giải pháp kinh doanh. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và chi hàng triệu đô la trên cơ sở hàng quý để kiểm toán, hòa giải và chi phí lao động thủ công để duy trì chuỗi cung ứng cùng các hoạt động nhỏ.

Chiavarone còn nói rằng nhiều ngân hàng lớn đã bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực blockchain và cryptocurrency để tạo điều kiện cho nhu cầu về tiền ảo ngày càng tăng của các khách hàng. Vì tại thời điểm ban đầu, bitcoin là cách duy nhất để truy cập vào công nghệ này. Gần đây, Chiavarone nói rằng các ngân hàng đã bắt đầu khám phá một loạt các mạng lưới và công nghệ blockchain khác, như Blockchain Ripple,…

“Rất nhiều người đã đi tiên phong đầu tư vào bitcoin bởi vì nó là cách  truy cập vào blockchain cơ bản nhất. Các ngân hàng lớn đang đầu tư mạnh vào đồng tiền ảo này. Bank of America khoe khoang tại Davos rằng họ là người đầu tư nhiều nhất, ”ông nói thêm.

Các công ty khởi nghiệp trong ngành Blockchain như Bluzelle – họ đã xây dựng các mạng blockchain đáng tin cậy cho các tập đoàn có quy mô lớn như HSBC, KPMG, Microsoft và MUFG, họ cũng tiếp tục sử dụng các mạng blockchain như Ethereum và Ripple thông qua một số tập đoàn blockchain.

Chiavarone nhấn mạnh rằng nếu blockchain và các mạng lưới có thể thành công trong việc thay thế Back-Office (BO) và loại bỏ các chi phí liên quan đến việc chạy chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo.

“Bất kỳ công ty nào điều hành chuỗi cung ứng đều có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain và một vài cái tên công nghệ có thể làm nền tảng cho loại công nghệ đó. Cho dù đó là Nvidia hay Intel, hay bất kỳ loại công ty nào khác sử dụng sức mạnh xử lý của Blockchain, hay nói cách khác là ‘những người được hưởng lợi từ Blockchain’ đều là những khoản đầu tư tốt, ”Chiavarone nói, lưu ý rằng “chiến lược đầu tư chỉ đơn thuần là đầu tư vào các công ty có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain”.

Ai là người hưởng lợi?

Một số công ty đầu tư lớn nhất thế giới như các nhà đầu tư liên bang đang tìm hiểu về các cổ phiếu của các tập đoàn như Intel và Nvidia vì hai tập đoàn này đang ứng dụng và kiếm tiền từ công nghệ blockchain. Như vậy, Những người thụ hưởng từ sự phát triển của ngành blockchain sẽ bao gồm các doanh nghiệp tiền điện tử, startup blockchain. Hơn nữa, mạng blockchain có thể tăng giá trị theo cấp số nhân, vì các ngân hàng lớn như Bank of America đã tiếp tục đầu tư vào không gian này.

Nguồn: CCN

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính