Brookings: Đồng Petro (PTR) có hại hơn bất cứ đồng tiền ảo nào

Ngày đăng: 2018-03-15
Lượt xem: 1209

Các nhà phân tích của Viện Brookings gần đây đã lập luận rằng đồng Cryptocurrency của Venezuela, Petro (PTR), có hại hơn bất cứ đồng tiền ảo nào trên thị trường, hơn là giúp cho Venezuela thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế hiện nay.

Thông qua một bài báo xuất bản trên trang web của mình, nhóm tư vấn lưu ý rằng Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố Petro đã thu được 735 triệu đô la vào ngày đầu tiên. Và đợt pre-sale đồng Petro đã thu về được 5 tỉ đô la – thiếu 1 tỉ USD nữa là đạt được mục tiêu.

Theo bước chân của Venezuela, các quốc gia khác cũng đang tìm kiếm phương án để phát hành đồng tiền ảo của quốc gia. Trong khi Iran gần đây đã lùi bước trước Bitcoin thì một nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã lập luận rằng nước này đang lên kế hoạch phát hành một ” Turkcoin “.

Petro là đồng tiền ảo dựa trên trữ lượng dầu của Venezuela, và tỷ giá hối đoái của Petro / bolivar được báo cáo bao gồm một mức chiết khấu được xác định bởi chính phủ Venezuela. Điều này, Viện Brookings cho biết, có nghĩa là Petro phải chịu “điều chỉnh yếu tố chiết khấu, biến động giá dầu, và chính phủ tham nhũng biết đến việc sử dụng đồng tiền của mình.”

Đội ngũ tư vấn cho biết thêm:

“Có một mối nguy hiểm rất thực tế là PTR sẽ không giúp Venezuela thoát khỏi những tai ương về kinh tế mà còn làm suy yếu tính toàn vẹn của các đồng Cryptocurrency khác.

Theo viện nghiên cứu, Petro về cơ bản là một biện pháp lừa đảo để chính phủ huy động vốn, một trong số đó sẽ không giúp ích cho công dân nước này. Hơn nữa, không rõ Petro sẽ được các nhà đầu cơ nước ngoài sử dụng như thế nào, như trong sách trắng của cryptocurrency này tuyên bố nó sẽ được sử dụng để trả thuế, phí và dịch vụ công ở Venezuela.

Theo CCN, Nicolás Maduro đã yêu cầu các công ty nhà nước và các hãng hàng không của đất nước này chấp nhận Petro . Mặc dù đã được chấp thuận ở Venezuela, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể trao đổi nó lấy một thùng dầu.

Huỷ bỏ hình phạt

Viện Brookings cho rằng chính phủ Venezuela đang lợi dụng sự cường điệu của các nhà đầu cơ trong không gian cryptocurrency để phá vỡ các biện pháp trừng phạt bằng cách tích lũy ngoại tệ.

Bài báo viết:

“Petro không thể ổn định nền kinh tế Venezuela và thay vào đó nó được tồn tại để tạo ra các khoản dự trữ ngoại tệ”.

Các nhà phân tích lưu ý, Chiến lược của Venezuela là tăng tiền thông qua một tài khoản Cryptocurrency được hỗ trợ bởi một tài sản do chính phủ kiểm soát, tăng tiền, và tiến hành thao túng thị trường tiền điện tử để tối đa hóa lợi nhuận.

Đây có thể là một ví dụ nguy hiểm. Mặc dù đây là “đồng Cryptocurrency hợp pháp” ưu tiên phân cấp, an ninh, và minh bạch, Petro “không cung cấp dịch vụ thực sự cho các chủ sở hữu quốc tế của nó.” Bên cạnh đó, chính phủ Venezuela đã công bố một khoản tiền khổng lồ được hỗ trợ bởi kim loại quý, Petro Gold.

Một khi các nhà đầu cơ nhìn thấy Petro không có giá trị dài hạn, Brookings lập luận rằng đồng tiền ảo này là một sự gian lận. Hơn nữa, sức mạnh của các biện pháp trừng phạt có thể bị “ăn mòn” nếu các nước có thể bỏ qua chúng bằng cách sử dụng tiền ảo. Nếu có, họ có thể hành động mạnh mẽ hơn khi đối mặt với những biện pháp trừng phạt.

Theo: Francisco Memoria

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính