Bitcoin – đồng tiền có giá trị “ngàn năm” nhờ công nghệ mã hóa

Ngày đăng: 2017-04-16
Lượt xem: 376

(Tin tức bitcoin) – Những tranh cãi về giá trị của Bitcoin vẫn chưa đến hồi kết. Tuy nhiên, trên thực tế giá trị đồng tiền điện tử này có thể “bất tử”.

Nhiều người vẫn còn tranh cãi chưa dứt về giá trị thật của đồng Bitcoin. Sự thật là hệ thống “xương sống” Bitcoin hay còn gọi là cryptography (mật mã học) có giá trị tồn tại rất lâu sau này.

Mật mã học có giá trị đối với con người cho đến hàng nghìn năm sau

Một trong những thuộc tính làm nên giá trị của Bitcoin là nó sử dụng các phương pháp mã hóa rất cao. Mật mã học là một ngành khoa học – công nghệ rất hữu ích có niên đại từ thời kỳ Ai cập vào khoảng năm 1900 trước Công nguyên.

tin tức bitcoin
Tin tức bitcoin – Giá trị Bitcoin được đánh giá là “trường tồn với thời gian”.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng người Ai Cập đã sử dụng một phương pháp che giấu thông tin bằng cách sử dụng chữ viết tay khắc trên đá.

Theo tin bitcoin tổng hợp, thời cổ đại, thuật toán mật mã đã được sử dụng khá phổ biến trong cuộc chiến tranh của nhiều đội quân trên thế giới và các nhóm chiến binh. Các ngành khoa học cũng đã được áp dụng trong thời cổ đại Hy Lạp và trong thời kỳ Đế Quốc La Mã.

Một trong những hình thức che dấu thông tin bằng mật mã nổi tiếng nhất là hệ thống mật mã Caesar. Hệ thống này thay thế các chữ cái bằng các con số kết hợp với một phiên bản đảo ngược bảng chữ cái. Nghệ thuật mật mã được đánh giá có giá trị quý như vàng.

Hệ thống mật mã được áp dụng trong nhiều giai đoạn cách mạng lịch sử nhân loại. Trong thời kỳ Cách mạng Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo như Thomas Jefferson, Benjamin Franklin, và nhiều người khác đã sử dụng mã số thường xuyên.

tin tức bitcoin
Tin tức bitcoin – Bánh xe mã vạch của Thomas Jefferson

Theo tin bitcoin từ nhiều nguồn, năm 1790, Jefferson đã xây dựng một công cụ được gọi là “bánh xe mã vạch”. Hệ thống này sử dụng bánh xe bằng gỗ quay với một bảng chữ cái được đánh dấu. Các thiết bị như thế này được quân đội các nước sử dụng trong cuộc Thế chiến I cho đến khi máy mã hóa Enigma trở nên nổi tiếng trong những năm 30 và 40.

Hệ thống mã hóa và Kỷ nguyên máy tính

Tin tức bitcoin
Tin tức bitcoin – Máy mã Enigma trong Thế chiến II

Kỷ nguyên máy tính đã tối ưu hóa cuộc cách mạng toàn bộ hệ thống mật mã. Trong Thế chiến II, hai bên giao tranh là phe Đồng Minh và phe Phát Xít đã sử dụng rất nhiều hệ thống mã hóa và tạo ra Colossus, chiếc máy tính có thể lập trình đầu tiên trên thế giới có thể giải mã.

Tin tức bitcoin tổng hợp cho biết, vào những năm 70, sự trỗi dậy của cuộc nghiên cứu mã nguồn mở dẫn đến sự ra đời của hệ thống khóa cá nhân và công khai của Whitfield Diffie và Martin Hellman cũng như thuật toán RSA. Những phát hiện trong thập kỷ này rất quan trọng đối với Bitcoin khi hệ thống mạng sử dụng thuật toán mật mã đối xứng của Diffie và Hellman cũng như các sơ đồ mật mã SHA-256, đường cong elliptic (ECDSA) và RIPEMD 160.

Tin tức bitcoin
Tin tức bitcoin – Colossus, chiếc máy tính điện tử, kỹ thuật số và là máy tính lập trình đầu tiên trên thế giới.

Về mặt kỹ thuật, một địa chỉ Bitcoin là một mã băm (hash) base58 được mã hóa từ RIPEMD 160 của hệ mã SHA-256 thuộc Hệ mật mã đường cong Elliptic (ECDSA).

Ngày nay, hệ thống mã hóa máy tính đã trở nên phổ biến trong dân chúng thay vì chỉ áp dụng trong quân đội. Sau khi Diffie và Hellman giới thiệu một dạng mã hóa mới, hai cuốn sách Mật mã Block (The Block Cipher) và Tiêu chuẩn mã hoá dữ liệu của Hoa Kỳ (The US Data Encryption Standard) đã trở nên rất nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vào cuối thập niên tám mươi, những ý tưởng này và các giá trị mã hóa nâng cao tính riêng tư đã kết hợp với phong trào vận động của các nhà hoạt động có tên là cypherpunks (tạm dịch: dân chơi mã dịch). Trong thời gian này, cypherpunks đọc các bài viết của nhà mật mã David Chaum, trao đổi ý tưởng thông qua danh sách mail của Cypherpunks và lắng nghe từ những người có tầm nhìn như John Gilmore, Timothy C. May, và Eric Hughes.

Ngày nay, hàng triệu người thừa hưởng nhiều giá trị của công nghệ mật mã như các ứng dụng nhắn tin Signal, email với các khóa PGP, trao đổi giá trị tiền tệ với cryptocurrency. Những ý tưởng về công nghệ nâng cao tính riêng tư như chữ ký số, tiền tệ kỹ thuật số, và hệ thống nhắn tin được sao lưu bằng mật mã đã từng được hình dung bởi các Cypherpunks trong thời kỳ bình minh của Internet.

Bitcoin – Ví dụ điển hình của cuộc cách mạng mã hóa

Theo tin thị trường bitcoin, ngày nay người ta dùng công nghệ mã hóa trong đời sống hằng ngày. Đồng Bitcoin chính là một ví dụ điển hình ấy. Những viên đá có thể có giá trị trong hàng ngàn năm, nhưng giá trị hệ thống mã hóa còn có giá trị tồn tại lâu hơn.

Hơn nữa, hệ thống mã hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ dẫn đến sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông tư nhân. Điều này mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng, góp phần tăng giá trị ảnh hưởng của Bitcoin. Và khi thời gian trôi qua, các kỹ thuật mã hóa càng trở nên hoàn thiện hơn, trong khi đó vàng lại không có được điều tương tự.

Mật mã học là một thành tựu đáng chú ý của con người và đã phát minh cho cuộc sống nhiều công nghệ hữu ích. Bitcoin là một ví dụ điển hình của công nghệ này.

Thị trường bitcoin thế giới cũng như ở Việt Nam đang nóng lên từng ngày. Việc Microsoft đưa ứng dụng Blockchain vào phần mềm Office càng khiến công nghệ này vươn lên một tầm cao mới. Nếu chưa biết “Bitcoin là gì”, hãy nghe chuyên gia của chúng tôi chia sẻ: