Tiền điện tử có thể giúp ngân hàng trung ương giải quyết khủng hoảng tài chính trong tương lai?

Ngày đăng: 2018-05-15
Lượt xem: 229

Các nhà nghiên cứu tại Morgan Stanley dự đoán trong một báo cáo mới rằng: Các ngân hàng trung ương một ngày nào đó sẽ sử dụng tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn để nhanh chóng giải quyết các rủi ro của cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai, các nhà nghiên cứu tại Morgan Stanley dự đoán trong một báo cáo mới.

Báo cáo xem xét cách các ngân hàng trung ương có thể sử dụng tiền điện tử do nhà nước tài trợ để quản lý nguồn cung tiền tệ hiệu quả hơn, cho rằng công nghệ này sẽ cho phép các ngân hàng trung ương đưa lãi suất âm vào lịch sử bằng cách áp đặt các chính sách trực tiếp vào nguồn cung tiền tệ thay vì thông qua trung gian là tổ chức tài chính.

“Theo lý thuyết, một hệ thống tiền tệ 100% kỹ thuật số có thể đưa lãi suất âm vào vực sâu”, một nhóm nghiên cứu tại Morgan Stanley dẫn đầu bởi chiến lược gia Sheena Sha đã viết trong báo cáo, theo Business Insider . “Điều này có thể thu hút một số ngân hàng trung ương nhất định.”

Lãi Suất Âm là lãi suất dưới 0%. Nghĩa là thay vì tiền đặt cọc, tiết kiệm hay tích lũy trong hệ thống ngân hàng được trả lãi suất thì dưới chính sách Lãi Suất Âm, số tiền đó bị đánh phí. Trong trường hợp ở Châu Âu thì Lãi Suất Âm được áp dụng khi các ngân hàng thương mại Châu Âu đặt cọc tiền với ECB. Điều tương tự được áp dụng ở Nhật. Nói ngắn gọn, thay vì người gửi tiền tiết kiệm được trả lãi suất, thì họ phải trả phí để gửi tiền tiết kiệm đó.

Shah và nhóm của cô nói, bởi vì ngân hàng trung ương sẽ có khả năng ban hành các chính sách của mình trên toàn bộ nguồn cung tiền điện tử đang lưu thông, mà điều này nó không thể thực hiện với tiền mặt.

Báo cáo cho biết:

“Chi phiếu và tiền giấy lưu hành tự do có thể hạn chế khả năng của các ngân hàng trung ương và buộc họ phải áp dụng lãi suất tiền gửi âm. Về mặt lý thuyết, một phiên bản kỹ thuật số tiền mặt có thể cho phép lãi suất tiền gửi âm được tính trên tất cả đồng tiền đang lưu thông trong bất kỳ nền kinh tế nào. ”

“Các ngân hàng trung ương sau đó sẽ trực tiếp bắt người sử dụng tiền phải thực hiện các chính sách tiền tệ, điều đó có thể làm giảm đòn bẩy trong hệ thống và cắt giảm tăng trưởng GDP”, các nhà nghiên cứu Morgan Stanley nói thêm.

Trong khi một hệ thống Cryptocurrency có thể làm tăng hiệu quả của việc thực hiện các chính sách của ngân hàng trung ương, thi người ta lại liên tưởng rằng – tiền mặt sẽ không còn là một bến cảng an toàn nữa – điều đó có thể dẫn một dòng vốn khổng lồ vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Một khi tin đồn: ngân hàng sẽ bắt đầu áp đặt lãi suất âm – một chính sách buộc mọi người phải trả một khoản phí để giữ tiền tệ được ban hành – mọi người có thể bất chấp sự biến động của tiền điện tử và chuyển sang đầu tư vào bitcoin hoặc các đồng tiền điện tử khác để đảm bảo sự giàu có của họ,.

Nguồn: CCN

Đọc thêm:

Video đề xuất: Ngân hàng Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào tài chính