Đồng tiền điện tử Petro tồn tại được là nhờ một ngân hàng Nga ít được biết đến

Ngày đăng: 2018-05-15
Lượt xem: 210

Đồng tiền điện tử của Petro (PTR) của Venezuela đã tồn tại được là nhờ một ngân hàng ít được biết đến ở Nga – ngân hàng Evrofinance Mosnarbank. Gần đây, ngân hàng này đã nổi lên như một tổ chức tài chính quốc tế duy nhất sẵn sàng chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngân hàng đã giúp đỡ đồng Petro – Evrofinance Mosnarbank

Theo một báo cáo của Associated Press (AP), các nhà đầu tư Petro đã đăng ký với chính phủ Venezuela và tải về ví một tiền điện tử. Và các nhà đầu tư này sẽ được mời mua bằng cách đấu giá tối thiểu 1.000 Euro (khoảng 1.190 USD) cho một tài khoản thuộc sở hữu của chính phủ tại Evrofinance. Sự tham gia của ngân hàng này dường như đã thắt chặt mối quan hệ của Nga với sự ra mắt của Petro.

Như được đề cập, các báo cáo cho thấy Nga bí mật giúp Venezuela khởi động đồng tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ, trong khi một quan chức Nga bác bỏ sự tham gia của đất nước trong dự án này. Đáng chú ý là, các cổ đông lớn nhất của Evrofinance lại là hai ngân hàng Nga do nhà nước kiểm soát.

Khi sự tham gia của Nga trong dự án PTR đang được thảo luận, thì Hiệp hội tiền điện tử và Blockchain của Nga đã trao tặng giải thưởng Satoshi Nakamoto cho chính phủ Venezuela. Và sự tham gia của Nga, theo AP, có thể liên quan đến mối quan hệ của nó với phương Tây.

Per Claiborne W. Porter, người từng đứng đầu bộ phận BIU (Bank integrity unit) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói:

“Giống như trẻ em trên sân chơi, Venezuela và Nga nghĩ rằng họ đang chiến đấu với kẻ thù chung là Mỹ, vì vậy họ sẽ cố gắng và hình thành một mặt trận thống nhất.”

Trong lịch sử, Nga đã giúp Venezuela với hàng tỷ khoản giảm nợ, và là một nhà đầu tư lớn trong ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước này. Nó đã là một phần trong cuộc sống của Maduro, người hiện đang đứng trên bờ vực vì đối phó với nhiều lệnh trừng phạt đến từ chính quyền của tổng thống Trump, như lệnh cấm công dân và cư dân Mỹ mua đồng Petro vào tháng 3.

Theo hãng tin Associated Press, sau khi họ hỏi Evrofinance về việc liên kết với Petro, tất cả các tham chiếu đến nó đã bị xóa khỏi ví Petro, điều này khiến những người quan tâm không tìm được hướng dẫn về cách tiến hành.

>>Tổng thống Trump đã ban hành một đạo luật mới để đàn áp đồng Petro

Sự phát triển của Petro

Maduro từng tuyên bố đợt presale của họ đã thu về 5 tỷ USD. Nhưng không mấy ai tin tưởng vào con số này . Hầu hết người nước ngoài nói rằng họ ít quan tâm đến đồng tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ của Venezuela, và Viện Brookings thậm chí đã tuyên bố đồng Petro có thể làm suy yếu các đồng tiền điện tử hợp pháp.

Nhiều phương tiện truyền thông cũng từng báo cáo rằng các sàn trao đổi tiền điện tử phổ biến như Bitfinex không dám “mở cửa” cho PTR, vì họ sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Theo các chuyên gia, chỉ có tội phạm mới có hứng thú với Petro. Nhà khoa học máy tính sinh ra ở Venezuela và chuyên gia tư vấn khởi động tiền điện tử Alejandro Machado đã tuyên bố:

“Phần lớn các ICO không cung cấp hết những gì họ hứa hẹn bởi vì các nhà quảng cáo của họ là những kẻ lừa đảo hoàn toàn hoặc họ không có đủ chuyên môn kỹ thuật. Trong trường hợp của chính phủ Venezuela, cả hai lý do trên đều đúng.

Phát biểu với Associated Press, Fedor Bogorodskiy nói có hai công ty Nga đã ký thỏa thuận với Maduro để giúp Petro mở rộng ra toàn cầu, nhưng công ty của ông đã lập tức ngừng làm việc với dự án ngay sau khi Trump ban hành lệnh cấm.

Bất chấp tình trạng của nó, Maduro vẫn tiếp tục đẩy Petro về phía trước. Ông đã cho các tổ chức nhà nước thời gian 120 ngày để bắt đầu chấp nhận nó như một loại (legal tender) trong tất cả các giao dịch, và thiết lập 16 sàn giao dịch địa phương, nơi Venezuela có thể đổi tiền tệ fiat mất giá của họ sang Petro. Ông cũng đề nghị với chính phủ Ấn Độ sẽ giảm giá 30% đối với dầu thô, nếu được thanh toán bằng Petro.

Yuri Pripachkin, chủ tịch nhóm blockchain của Nga, lưu ý rằng họ đang theo dõi chặt chẽ Petro, nhưng không liên quan đến nó. Tuy nhiên, ông bác bỏ ý tưởng rằng nó có thể được sử dụng để tài trợ cho bọn tội phạm. Anh ta nói:

“Đó là một câu chuyện cổ tích. Đồng tiền phổ biến nhất cho những kẻ khủng bố và tội phạm trên toàn thế giới là đồng đô la Mỹ, không phải tiền ảo, và không ai cho rằng chúng ta phải cấm đồng đô la. Đây chỉ là một nỗ lực để ngăn chặn crypto mở rộng. “

Nguồn: CCN

Video đề xuất: Bước tiến mới đưa tiền điện tử là loại tiền chung