Các quy tắc hạn chế ẩn danh của EU có làm giảm rủi ro liên quan đến tiền điện tử?

Ngày đăng: 2018-05-16
Lượt xem: 262

Một chỉ thị ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử ở châu Âu đã được Hội đồng EU thông qua. Đạo luật chống rửa tiền của Liên minh châu Âu đã được cập nhật, nhằm giải quyết một số rủi ro liên quan đến tiền ảo”. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của ECB đã kêu gọi tách biệt kinh doanh tiền số ra khỏi ngành tài chính truyền thống.

Cơ quan giám sát việc sử dụng tiền điện tử

Việc tăng cường các quy định để ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố” của EU là mục đích chính cho những thay đổi được thông qua  như một phần của “kế hoạch hành động”, được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố ở châu Âu năm 2016. Theo Hội đồng báo chí EU, chỉ thị mới được đặt ra ở mảng tài chính hình sự, nên nó không cản trở hoạt động bình thường của hệ thống thanh toán. Vào tháng Tư năm nay, các MEP đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa ra các quy định chặt chẽ hơn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Những thay đổi chính liên quan đến việc giải quyết các “rủi ro liên quan đến tiền ảo” bằng cách thực hiện các bước hạn chế ẩn danh cho cả các nhà giao dịch Cryptocurrency. Theo các văn bản, các nhà cung cấp dịch vụ trao đổi các loại tiền ảo với tiền pháp định, các nhà cung cấp ví, phải có nghĩa vụ xác định các hoạt động đáng ngờ. Chỉ thị nói rằng các nhà chức trách có thể giám sát việc sử dụng tiền điện tử thông qua các nền tảng này và các đơn vị tình báo tài chính quốc gia nên có quyền truy cập thông tin và xem xét các liên kết giữa các địa chỉ Cryptocurrency với danh tính của chủ sở hữu.

Các tác giả thừa nhận rằng các biện pháp trong tài liệu không hoàn toàn giải quyết vấn đề ẩn danh. Các biện pháp này cần được giải thích cặn kẽ với các quốc gia thành viên, và các quốc qia này sẽ có 18 tháng để chuyển các quy định trong chỉ thị thành các khung pháp lý quốc gia. Khi điều đó xảy ra, các sàn trao đổi tiền điện tử trên toàn Liên minh sẽ có nghĩa vụ tuân thủ các hướng dẫn chống rửa tiền (AML) và chống khủng bố (CTF) nghiêm ngặt hơn.

Một số công ty đã thực hiện theo hướng đó. Localbitcoins, sàn giao dịch P2P phổ biến ở Helsinki, thời gian gần đây đã cập nhật thêm các Điều khoản Dịch vụ. Họ thừa nhận rằng những thay đổi đã được giới thiệu chủ yếu là do các quy định của EU . Chúng làm nổi bật các yêu cầu nhận dạng khách hàng và cảnh báo người dùng rằng trong một số trường hợp, chẳng hạn như giao dịch với khối lượng bị giới hạn hoặc trong trường hợp điều tra / khôi phục tài khoản và gian lận, họ sẽ được yêu cầu gửi chứng từ nhận dạng. Các điều khoản mới sẽ được thi hành vào đầu tháng này.

>>Sau vụ hack Coincheck, Nhật Bản đã củng cố hệ thống quy định mới như thế nào?

Tiền ảo được xác định mục đích sử dụng

Chỉ thị của nó chỉ ra rằng mặc dù tiền điện tử có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán, họ cũng có thể phục vụ các mục đích khác và tìm các ứng dụng rộng hơn như phương tiện trao đổi, đầu tư và lưu trữ giá trị.

Một định nghĩa về “tiền ảo” đã được cung cấp, trong đó chúng được gọi là “đại diện kỹ thuật số của giá trị không được ban hành hay được bảo đảm bởi ngân hàng trung ương hoặc các cơ quan có thẩm quyền.” Nó là một loại tiền tệ được hợp pháp nhưng không có tư cách pháp lý của tiền pháp định. Mọi công dân có thể sử dụng nó như một phương tiện trao đổi và tiền điện tử có thể được chuyển, lưu trữ và giao dịch bằng điện tử.

Các tổ chức ở châu Âu đã xác định các nhà cung cấp ví là “các thực thể bảo vệ các khóa mật mã cá nhân, chúng sẽ thay mặt khách hàng giữ, lưu trữ và chuyển tiền ảo”. Theo báo cáo, Các nhà cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử phải đi đăng ký và được cấp phép mới có thể hoạt động.

Chỉ thị này cũng giới thiệu các thay đổi liên quan đến thẻ trả trước ẩn danh của ngân hàng, đó là ngưỡng nhận dạng bắt buộc của chủ sở hữu đã được giảm xuống còn 150 EUR.

>>Singapore: Liệu có cần những quy định mới để bảo vệ nhà đầu tư Cryptocurrency và ICO hay không?

ECB vs Cryptocurrency

Trong khi Brussels đang di chuyển để tăng cường các quy tắc quản lý các giao dịch tiền điện tử, Frankfurt cho thấy rằng toàn bộ doanh nghiệp Cryptocurrency nên được tách biệt khỏi tài chính truyền thống để giảm rủi ro. Theo một báo cáo của Reuters , một đại diện cấp cao của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố rằng các ngân hàng nên tách biệt các hoạt động liên quan đến tiền ảo (VC) với các hoạt động khác của ngân hàng và thậm chí phải quay vòng vốn để giảm rủi ro. Các quan chức cũng kêu gọi điều chỉnh các tổ chức phát hành của tiền ảo, token, sàn trao đổi, và bất kỳ ngân hàng hoặc các nhà kinh doanh thanh toán bù trừ trong lĩnh vực này.

Yves Mersch, thành viên của hội đồng quản trị ECB, cho biết: “Do sự biến động cao của tiền ảo, nên có thể yêu cầu bất kỳ giao dịch Cryptocurrency nào cũng phải được hỗ trợ bởi mức vốn tương ứng và tách biệt với các hoạt động đầu tư – kinh doanh khác”. Ông nói thêm rằng thị trường tiền điện tử quá nhỏ để gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính nhưng cảnh báo này có thể thay đổi.

>>Charlie Lee: Quy định nghiêm ngặt có lợi cho thị trường Bitcoin

Nguồn: News.Bitcoin.com

Video đề xuất: Ứng dụng công nghệ Blockchain được cho là cơ hội cho Startup Việt