Tìm hiểu về Ontology (ONT) và những điểm đặc biệt của đồng tiền ảo này

Ngày đăng: 2018-03-30
Lượt xem: 305

Ontology (ONT) là gì?

Ontology (ONT) là một giao thức blockchain được xây dựng và phát triển vào năm 2017 do một công ty chuyên về công nghệ blockchain của Trung Quốc có tên là Onchain (Onchain cũng là công ty phát triển của NEO).

Mục đích của giao thức này là tập trung vào việc giải quyết những vấn đề liên quan đến độ tin cậy của các dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là việc xác minh danh tính, hay là trong việc trao đổi dữ liệu, hợp tác dữ liệu, xây dựng cộng đồng, bổ sung thêm nhiều ứng dụng riêng sao cho phù hợp với từng lĩnh vực cụ thể.

Ontology (ONT) có thể được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực, bao gồm IoT (Internet of Things) hay tài chính, bảo hiểm, phương tiện truyền thông, phát triển phần mềm, thanh toán, lĩnh vực y tế, …

Những tính năng của Ontology

+ Hệ thống nhận dạng đa nguồn cho con người: Khi sử dụng Ontology người dùng có thể quản lý và thu thập dữ liệu về nhận dạng từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức, đồng nghiệp, bạn bè, ngân hàng và gia đình.

+ Hệ thống nhận dạng đa nguồn cho các đối tượng: Người dùng có thể đăng ký số nhận dạng của một vật thể vật lý bất kì nào qua Sau đó khi chuyền vật thể vật lý đó đến người dùng có thể kiểm tra được có đúng là sản phẩm mà mình đã mua hay không.
+ Trao đổi dữ liệu phân tán: Ontology có một hệ thống trao đổi dữ liệu phân tán cho tất cả các dữ liệu, nhưng chỉ được thực hiện với sự đồng ý của chủ sở hữu. + Dữ liệu có thể được phát hành và giao dịch sau khi đáp ứng tất cả các yêu cầu về quyền riêng tư của chủ sở hữu dữ liệu hay nhà sản xuất.
+ Hợp tác phân tán: Nhờ có hệ thống trao đổi dữ liệu phân tán làm cho các cơ quan, doanh nghiệp và người tham gia hợp tác được minh bạch hơn đồng thời tạo ra một môi trường hợp tác lý tưởng.
+ Quản lý vốn cổ phần phân tán: Nhờ Ontology mà các hệ thống quản lý vốn cổ phần phân phối cung cấp sự lưu thông an toàn hơn của nhiều bên và đánh giá dữ liệu.
+ Quản lý cộng đồng phân tán: Hệ thống cộng đồng phân tán cũng cho phép kiểm duyệt dễ dàng các nội dung và người dùng.
+ Các dịch vụ tài chính phân tán: Ontology sẽ giúp bạn xây dựng một hồ sơ tín dụng mạnh hơn nhờ sự tin cậy đồng thời cho phép các cá nhân nhận được mức lãi suất bình đẳng từ các tổ chức tài chính.
+ Các dịch vụ khác: Người dùng có thể sử dụng Ontology để thanh toán và mua hàng, phát triển phần mềm, phương tiện truyền thông, bảo hiểm, cơ sở dữ liệu sản phẩm, hệ thống chính phủ, các tiêu chuẩn sản xuất, chăm sóc sức khoẻ và nhiều hơn nữa.

Cách ontology tạo ra hệ sinh thái phân cấp đáng tin cậy (Ontology Trust Ecosystem)

 Thông qua sự hợp tác giữa các mạng peer-to-peer dữ liệu thông qua nhiều nguồn, Ontology Network cho phép xác minh ngay lập tức mọi người và vật thể, xây dựng hệ thống danh tiếng, tạo điều kiện cho việc tạo ra nội dung phân tán, thương mại và dịch vụ tài chính. Ontology Network bao gồm hỗ trợ tương thích cho các hệ thống công nghệ phức tạp, cho dù đó là blockchains hiện có hoặc các hệ thống thông tin truyền thống. Nó cũng có hệ thống lưu trữ dữ liệu an toàn, các tùy chọn phần cứng cho việc quản lý khóa và phân tích dữ liệu được mã hóa.

Là một hệ thống xác minh danh tính đa cấp và phân tán, nó cung cấp các hệ thống xác minh danh tính cho các cá nhân, tổ chức và các đối tượng vật lý. Các tính năng chính khác bao gồm trao đổi dữ liệu phân tán, truyền tải dữ liệu ngang hàng, bảo vệ bản quyền cho dữ liệu, môđun mật mã và môđun bảo mật dữ liệu.

Mạng Ontology sử dụng một công cụ đồng thuận mới gọi là Ontorand Consensus Engine (OCE). OCE là một phiên bản hiệu quả cao của giao thức đồng thuận DBFT dựa trên kiến ​​trúc mạng phân tán của Onchain (DNA). Nó đã đạt đến khả năng mở rộng gần vô hạn và đòi hỏi một tỷ lệ băm tương đối thấp, làm cho nó rất khó có thể kinh nghiệm của các ngã ba trong mạng.

Lịch sử và lộ trình phát triển của Ontology

Tháng 11/ 2017: Onchain tổ chức ra mắt Ontology

Quý 1/2018: Ra mắt phiên bản thử nghiệm của Ontology

Quý 2/2018: Ra mắt phiên bản chính thức của Ontology

Đội ngũ phát triển của Ontology

Nhóm phát triển của dự án Ontology là gồm 40 người trong đó phần lớn là các lập trình viên giàu kinh nghiệm.

Dự án Ontology được xây dựng phát triển bởi công ty Onchain, được sáng lập bởi DaHongFei và Erik Zhang, đồng thời là 2 người đồng sáng lập ra NEO. Giám đốc điều hành của dự án là Jun Li, là người đồng sáng lập và trưởng bộ phận công nghệ của công ty Onchain.

Ngoài ra còn có nhiều thành viên khác đều là những chuyên gia trong lĩnh vực như phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain hay tài chính, kinh doanh như: Andy Ji, Ning Hu, Honglei Cong, Junjie Weng, Min Xiao …

Nguồn: Tổng hợp

Video đề xuất: Đào tiền ảo liệu có phải không còn thu được lợi nhuận