Giới thiệu

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu về Bitcoin nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hiện tại trên thế giới, một số trường đại học có hẳn khóa học về Bitcoin như: Khan Academy, Udemy, Stanford. Sau đây bitbox.vn nêu một số điều cơ bản để mọi người tham khảo:

Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử phi tập trung đầu tiên.
Bitcoin là đồng tiền điện tử bạn có thể gửi qua Internet
So với các đồng tiền khác, Bitcoin có một số lợi thế như sau: BTC được chuyển trực tiếp từ người này đến người khác qua internet mà không cần thông qua ngân hàng hoặc trung tâm giao dịch nào khác.
Điều này có nghĩa là chi phí sẽ thấp hơn nhiều. Mặt khác bạn có thể sử dụng chúng ở mọi quốc gia.
Tài khoản của bạn không thể bị đóng băng.
Không có những giới hạn hay ràng buộc nào khác.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

 • Các sàn giao dịch cho phép bạn mua và bán Bitcoin để đổi ra USD, Euro, Đồng,….
 • Bitcoin của bạn được lưu trữ trong ví điện tử trong máy tính hoặc thiết bị di động.
 • Gửi Bitcoin dễ dàng như chúng ta gửi thư điện tử và bạn có thể mua bất kì thứ gì bằng Bitcoin.
 • Mạng lưới Bitcoin được đảm bảo bởi nhóm “Thợ Đào”. Thợ Đào được thưởng một lượng Bitcoin cho việc xác nhận các giao dịch.
 • Sau khi giao dịch được xác nhận, nó sẽ được ghi lại trong cuốn sổ cái công khai (blockchain).
 • Bitcoin mở ra cả một nền tảng mới cho sự sáng tạo.
 • Phần mềm Bitcoin hoàn toàn là mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể xem xét các đoạn mã lệnh.
 • Bitcoin đang thay đổi hệ thống tài chính giống như cách mà Website đã thay đổi ngành xuất bản.
 • Khi tất cả mọi người có thể truy cập vào một thị trường toàn cầu, những phát minh hiện đại sẽ nảy nở.
 • Bitcoin là phương thức tuyệt vời cho các doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí giao dịch. Bạn không tốn một xu nào để có thể bắt đầu chấp nhận nó.
 • Sẽ không có bồi hoàn hay các chi phí khác, và bạn sẽ có thêm cơ hội kinh doanh từ nền kinh tế Bitcoin.

Bitcoin có giá trị thực gì?

“Sẽ như thế nào nếu có một tiến bộ công nghệ thật ưu việt mà nó có thể biến đổi những trụ cột cơ bản của xã hội? Một công nghệ mà ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của nền kinh tế, bộ máy quản trị và hệ thống doanh nghiệp,và thay đổi được khái niệm của chúng ta về thương mại, quyền sở hữu à sự tin tưởng?”

 • Công nghệ này đã tồn tại, và được gọi là tiền mã hóa. Mọi người thường chỉ nghĩ về Bitcoin như một dạng tiền ảo hoặc một dạng hệ thống giao dịch. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng các khía cạnh của loại tiền tệ đó chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Đó là bởi vì Bitcoin là một công nghệ Internet đột phá mà tiền chỉ là một trong những ứng dụng của nó.
 • Tiền tồn tại để các giao dịch có thể xảy ra. Qua nhiều thế kỷ, các giao dịch đã trở nên vô cùng phức tạp. Tất cả mọi người có thể giao dịch với nhau trên toàn thế giới. Giao dịch được ghi lại bằng sổ sách kế toán. Thông tìn này thường bị cô lập khỏi công chúng. Vì lý do này, nên chúng ta sử dụng bên trung gian thứ ba mà chúng ta tin tưởng để tạo ra và phê duyệt các giao dịch.
 • Hãy nghĩ tới các chính phủ, ngân hàng, kế toán viên, công chứng viên, và các loại tiền giấy, polime trong ví của bạn. Chúng ta gọi những thứ đó là “Bên Thứ Ba Được Tin Cậy”. Điều này đưa chúng ta đến bản chất của Bitcoin. Phần mềm Bitcoin cho phép một dạng mạng lưới các máy tính suy trì một sổ kế toán thông qua Internet. Sổ kế toán này không bị giấu kín và không ai có toàn quyền với nó cả.Thay vào đó, nó được công khai trong một cuốn sổ kỷ thuật số được phân phối trên mạng. Chúng ta gọi nó là Blockchain.
  Trong Blockchain, tất cả các giao dịch được ghi lại bao gồm cả thôn tin về ngày, giờ, người tham gia và số tiền của mỗi giao dịch. Mỗi nút trong mạng sở hữu một bản sao đầy đủ của Blockchain. Trên cơ sở các nguyên tắc toán học phức tạp và hiện đại, các giao dịch được xác nhận nhờ các Thợ Mỏ Bitcoin, người duy trì cuốn sổ cái.
  Các nguyên tắc toán học cũng đảm bảo rằng các nút tự động và liên tục đồng ý về tình trạng hiện tại của sổ cái và mọi giao dịch trong đó. Nếu bất cứ ai tìm cách gian lận một giao dịch, các nút sẽ không đi đến sự đồng thuận và do đó sẽ từ chối kết hợp giao dịch này vào trong Blockchain. Vì vậy mỗi giao dịch là công khai và hàng ngàn nút đều nhất trí đồng ý rằng giao dịch đó sẽ xảy ra và vào ngày X giờ Y. Nó giống như việc mỗi giao dịch đều có một công chứng viên xác nhận. Bằng cách này, mọi người đều có quyền truy cập vào một nguồn sự thật duy nhất được chia sẻ. Đây là lý do tại sao chúng ta luôn luôn có thể tin tưởng Blockchain. Cuốn sổ cái không quan tâm một Bitcoin đại diện cho một số tiền nhất định bằng Euro hay USD, hay bất cứ tài sản nào khác có giá trị. Người dùng tự quyết định giá trị một đơn vị Bitcoin đại diện.
 • Một Bitcoin có thể chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị. Và mỗi đơn vị đều có thể nhận dạng và lập trình. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gán thuộc tính cho từng đơn vị. Người dùng có thể lập trình một đơn vị đại diện cho một eurocent, một cổ phiếu của một công ty, một kilowatt-giờ năng lượng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu kỹ thuật số. Bởi vậy ứng dụng của Bitcoin không chỉ đơn giản là tiền và thanh toán: một bitcoin có thể đại diện cho nhiều loại tài sản như: một nghìn thùng dầu, trao thưởng tín dụng hoặc một lá phiếu trong cuộc bầu cử chẳng hạn. Hơn nữa, Bitcoin cho phép chúng ta làm cho tiền tệ thông minh hơn và tự động hóa tiền mặt và dòng chảy của tiền. Hãy tưởng tượng bạn nhận được trợ cấp chăm sóc sức khỏe bằng USD hoặc Euro mà chỉ có thể được dùng để chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe từ những nơi được chứng nhận. Trong trường hợp này, quá trình xác nhận việc thực hiện đúng các quy tắc là không cần thiết nữa. Bạn chỉ đơn giản là thiết lập những quy tắc đó vào đồng tiền. Tức là: việc hợp thức hóa đã được thực hiện ngay từ đầu. Các đơn vị tiền thậm chí có thể được lập trình để cho phép nó sẽ tự động trở về nhà cung cấp nếu người nhận không sử dụng nó sau một khoản thời gian nhất định. Bằng cách này, các nhà cung cấp có thể đảm bảo rằng các khoản phụ cấp không bị tích trữ vô ích.
 • Doanh nghiệp có thể kiểm soát chỉ tiêu của mình bằng cách nào đó, bằng cách lập trình ngân sách cho tiền lương, máy móc, vật liệu, và bảo trì để lượng tiền tương ứng được quy định rõ và không thể được chi tiêu vào những thứ khác. Việc tự động hóa như vậy dẫn đến việc giảm bớt đáng kể bộ máy quan liêu, giúp tiết kiệm quy trình kế toán, điều khiển, và các tổ chức một lượng thời gian đáng kinh ngạc.
  Việc cho phép lập trình và các đặc tính mở của Bitcoin cho phép chúng ta hoàn toàn xây dựng lại và đổi mới lĩnh vực tài chính và các quy trình hành chính. Làm cho nó hiệu quả và minh bạch hơn và làm giảm đáng kể sự quan liêu. Nhưng không chỉ có vậy, trong “Internet của vạn vật”, nền kinh tế sẽ được giao dịch cùng với các máy móc. Trong thực tế, việc đó đã xảy ra.
 • Hãy suy nghĩ về một máy bán hàng tự động hoặc các drone gửi hàng. Những máy này không quen với các khái niệm về sự tin tưởng, nhưng Bitcoin thì có. Nhờ Bitcoin, drone có thể là chắc chắn 100% rằng nó sẽ chuyển hàng chính xác tới người nhận và biết chắc chắn rằng nó đã được trả tiền. Và chúng ta có thể lập trình các máy bán hàng tự động cho phép việc tự động theo dõi số lượng hàng, đặt hàng mới từ nhà cung cấp và tự động trả tiền cho họ. Tất nhiên, bạn cần hiểu rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu.
  Công nghệ Internet mang tính chất đột phá và đổi mới tư duy cũ. Nó mở ra thị trường mới và dần phá vỡ vị trí của tất cả các nhà trung gian.
 • Bitcoin và tiền mã hóa đã bắt đầu gây ra một sự thay đổi mô hình kinh tế. Đã tới lúc khám phá mang tính xây dựng đối với công nghệ mới này và công khai thảo luận về các ứng dụng tiềm năng của nó.

Bitcoin là gì? Dưới góc nhìn của chuyên gia Bitcoin: